NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN LÙI XE

Cảm biến lùi xe ô tô là một thiết bị được tích hợp nhằm mục đích báo hiệu những nguy hiểm gần phần đuôi xe này cho tài xế. Vậy cảm biến lùi xe trên ô tô hoạt động như thế nào?

cảm biến lùi xe

Chức năng cảm biến lùi xe?

Cảnh báo lái xe bằng hệ thống sóng siêu âm phát ra âm thanh với những cấp độ “nguy hiểm ” khác nhau. Hoatj động hiệu quả với mọi điều kiện thời tiết (mưa to, giông bão). Mức độ cảnh báo khi gặp vật cản sau xe dao động từ 1,5-3m.

Nguyên lí hoat động của cảm biến lùi xe

Cảm biến lùi có 2 loại: Cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ. Mỗi loại lại có nguyên lí hoạt động khác nhau.

Cảm biến siêu âm.

Loại cảm biến này phát ra sóng radio hoặc sóng siêu âm, cac sóng này khi gặp vật cản sẽ dội lại. Những sóng âm dội lại được ghi nhận và phân tích bằng một máy tính bên trong xe. Bằng cách đo thời gian sóng dội lại cảm biến. Cũng như bất kì thay đổi chiều dài hoặc dải sóng. Mà máy tính có thể xác định kích thước và khoảng cách tương đối của vật cản phía sau xe. Hầu hết các máy tính và cảm biến được cài đặt không ghi nhận tín hiệu của những vật thể ở một khoảng cách nhất định (thường là 5 đến 15 m tùy theo cách cài đặt hệ thống. 

cảm biến lùi xe

Vì hệ thống này hoạt động dựa vào việc sử dụng sóng âm nên có những trường hợp cảm biến không thể phát hiện những đối tượng phía sau của xe. Ví dụ một số loại bề mặt có thể ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của sóng âm hoặc vật thể quá hẹp hoặc quá nhỏ để phản xạ sóng âm, cảm biến của xe không thể phát hiện được. Ngoài ra một hệ thống siêu âm hoạt động bằng cách sử dụng 4 đến 6 bộ cảm biến riêng biệt được gắn ở bên ngoài của cản xe để hỗ trọ trợ trong những trường hợp xuất hiện điểm mù và bụi bẩn trên các cảm biến gây ra hạn chế trong việc phát sinh ra vật cản.

Cảm biến điện từ

Cảm biến điện từ hoạt động bằng cách sử dụng sóng điện từ. Một máy thu-phát tạo ra từ trường hình e lip phía sau xe. Do đó khi xuất hiện những chướng ngại vật gây nhiễu từ trường đó. Máy dò sẽ phát hiện ra sự thay đổi điện áp và gửi thông tin tới máy tính trong xe. Máy tính phân tích dữ liệu để xác định khoảng cách từ xe đến chướng ngại vật. Sau đó cảnh báo người lái bằng những âm thanh to và nhanh dần khi xe tiến lại gần. Hầu hết các cảm biến này được gắn bên trong cản xe. Do đó mà bụi bẩn không gây ảnh hưởng đến khả năng phát hiện của hệ thống. 

Vị trí lắp cảm biến lùi trên ô tô.

cảm biến lùi xe

Cảm biến lùi xe ô tô được gắn phía sau đuôi xe ô tô. Khi bạn sang số lùi, cảm biến sẽ tự động bật. Nếu phát hiện thấy vật cản trong pahmj vi cài đặt thì sẽ cảnh báo chi tiết bằng âm thanh. Càng gần vật cản thì cảnh báo càng nhanh hơn. Thiết bị sẽ hiển thị vạch màu đo khoảng cách va chạm trên bộ đèn tín hiệu được lắp phía trước tay lái. Phân biệt hai bên trái phải khi va chạm bằng vạch màu. Lái xe có thể căn cứ vào âm thanh và vạch màu cảnh báo để xác định được khoảng cách lùi xe an toàn.

Những lợi ích cảm biến lùi ô tô:

cảm biến lùi xe

Khắc phục điểm mù và góc chết của ô tô

Hạn chế tối đa những va chạm không đáng có

Nhận biết nguy hiểm vè sớm co hành động, đề phòng hay né tránh, giảm tai nạn. 

>>>>>Xem thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây. <<<<<<<<<<<<<<<

>>>> Các loại đèn báo thông dụng trên ô tô <<<<<<<<<<<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.