NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC

Ô tô bị ngập nước có thể phá hủy nhiều chi tiết trên xe đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Vậy để tránh những tổn thất không đáng có bạn nên làm gì khi ô tô bị ngập nước?

Ô tô bị ngập nước

Không khởi động lại ô tô khi bị chết máy

Khi ô tô bị ngập nước, cách tốt nhất là dừng hẳn xe lại. Trong trường hợp nước chàn vào khoang máy và nội thất gây chết máy. Chủ xe cần gọi cứu hộ đưa xe về trạm sửa chữa để có phương án xử lý tốt nhất, giảm thiểu thiêtj hại về kinh tế.

Với những chiếc ô tô bị chết máy khi đi qua đoạn nước ngập, tuyệt đối không khởi động lại. Nếu cố nổ máy co thể làm cong tay biên. Trường hợp nặng có thể gãy tay biên dẫn đến vỡ lốc máy. Nguyên nhân là do nước tràn vào động cơ gây hiện tượng nén nước (thủy kích).

Ô tô bị ngập nước

Kiểm tra dầu máy và lọc gió khi ô tô bị ngập nước

Mở nắp ca-bô và quan sát nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu  Nguy cơ hiện hữu là xe bạn đã bị nước lọt vào động cơ. Cách tốt nhât là đưa xe đến gara uy tín để kiểm tra sửa chữa.

Kiểm tra hệ thống điện khi ô tô bị ngập nước. 

Sau động cơ, hệ thống điện là thành phần tiếp theo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị ngâm nước, hệ thống điện có thể bị chập cháy hay gỉ sét các mối nối. Hoặc là ảnh hưởng tới tín hiệu, các nút hay bộ điều khiển những trang bị như đèn, hệ thống giải trí, ghế chỉnh điện, loa,… Thông thường, khi bị ngập hệ thống điện thì buộc phải thay thế hết các dây dẫn lẫn bộ phận quan trọng. Để tránh trường hợp đáng tiếc như chập cháy sau này. 

Kiểm tra lốp, la zăng khi ô tô bị ngập nước

Ngay sau khi khỏi vùng ngập nước cần kiểm tra phanh vì nhiều khả năng các mảnh vụn rác, bùn đất, kim loại, thủy tinh lọt vào. Bùn đất lọt vào đĩa phanh làm giảm hiệu quả phanh và hư hại khi đi thời gian dài. Tốt nhất nên rửa xe thật kĩ vùng này 

Kỹ năng lái xe qua vùng nước bị ngập.

Ô tô bị ngập nước

Đối với xe ô tô, mực nước xe có thể đi an toàn là dưới 25 cm hoặc không vượt quá tâm bánh xe. Nếu thấy mực nước ngập hơn thì không nên đi qua.

Trong trường hợp phải đi qua vùng ngập nước nên tháo lọc gió động cơ. Tránh lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp nước sẽ dễ lọt vào. Lúc này xe sẽ lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ. Tiếp theo hãy tắt hệ thống điều hòa không khí, tắt các thiết bị giải trí giúp giảm tải cho động cơ. 

Để xe chạy ở số đối với các xe số sàn và chuyển sang chế độ bán tự động và để ở sô 1 với xe số tự động. Lưu ý không nên đạp côn trên xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

Đi đều ga, hạn chế nhồi ga mạnh. Sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút.

>>>>>>>>Xem thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây<<<<<<<<<<<

>>>>>>>>Những hư hỏng trên hệ thống đánh lửa <<<<<<<<<<<<,

 Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

1 Bình luận cho bài viết “NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC”

  1. CÁC LOẠI ĐÈN BÁO THÔNG DỤNG TRÊN Ô TÔ - ISUZUVINHPHAT

    […] >>>>>Những việc cần làm khi ô tô bị ngập nước<<<<<<<<< […]

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.