Dấu hiệu nhận biết bình ác quy hỏng

Ác quy là gì?

Ác quy là nguồn cung cấp điện cho xe để có thể khởi động, chiếu sáng, phát âm thanh trên suốt hành trình. Do vậy việc bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên hay thay thế là điều hết sức cần thiết.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bình ác quy bị hỏng:

1. Đèn cảnh báo sáng.

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết đã đến lúc phải thay ác quy. Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo khi gặp vấn đề. 

ác quy bị hỏng

2. Động cơ khởi động yếu.

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ chỉ nhúc nhích nhẹ, không thể khởi động được. Nguyên nhân chủ yếu là do ác quy bị yếu.

Sau khi xe đã nổ được máy thì cứ để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ác quy. Sau đó tắt máy khởi động lại. Nếu vẫn không khởi động được, chứng tỏ ác quy bị hỏng. Nên thay mới.

3. Khó khởi động vào buổi sáng

Nếu buổi sáng thỉnh thoảng thấy ô tô khó khởi động (khoảng 3 lần /tuần) cũng là dấu hiệu của bình ác quy sắp bị hỏng. Tuy nhiên, cần phân biệt động cơ khó khởi động do quay yếu, hay động cơ quay khỏe nhưng khó khởi động. Bởi động cơ quay khỏe vẫn khó nổ thuộc vấn đề bên trong động cơ, còn động cơ quay yếu do ác quy.

ác quy bị hỏng

4. Động cơ không quay không có đèn nào sáng trên bảng taplo.

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ không nhúc nhích. Và các hệ thống khác cũng không hoạt động được như đèn, còi,… thì có thể ác quy bị hỏng hẳ, máy phát hỏng hoặc hệ thống điện gặp sự cố.

ác quy bị hỏng

5. Động cơ lúc khởi động được lúc không.

Trường hợp này có thể do bình bị lỏng, bị sunfat hóa, bạn hãy làm sạch các cọc bình và siết lại. Nếu siết lại cọc bình hoặc câu thêm bình mà vẫn không khởi động được thì có thể máy khởi động bị hỏng.

6. Mức chất lỏng ác quy thấp.

Ác quy xe thường có cấu tạo trong suốt, nên có thể theo dõi mức chất lỏng của ắc quy. Nếu mức chất lỏng dưới mức quy định hãy kiểm tra ác quy và hệ thống máy phát điện.

ác quy bị hỏng

Những biện pháp để ác quy luôn khỏe và bền.

– Chắc chắn đã siết chặt các nắp bình. Đề phòng nước điện phân bị rò rỉ ra ngoài, dẫn đến các khay cực điện ắc quy bị ăn mòn 

– Luôn thay thế bình ác quy cùng một loại có thông số ngang bằng với bình cũ. Tốt nhất nên dùng loại tiêu chuẩn của chính nhà sản xuất xe. 

– Luôn đảm bảo hệ thống điện đang hoạt động đúng các thông số kĩ thuật. Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường, sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai.

– Luôn giữ sạch nắp đậy bình ắc quy. Bụi bẩn quá nhiều là nguyên nhân trở thành chất dẫn điện. Làm giảm hiệu năng làm việc.

– Trong thời tiết của mùa hè. Nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước. Trước khi châm thêm nước phải vệ sinh thật cẩn thận tránh mọi bụi bẩn vào bên trong và nên để nước ở ngang bằng hoặc cao hơn so với mức tiêu chuẩn.

>>>Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây hoặc tại đây <<<<<

>>>Tìm hiểu phanh tay ô tô <<<<<<<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.