DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẢM BIẾN VỊ TRÍ TRỤC KHUỶU BỊ HỎNG

Cảm biến vị trí trục khuỷu được coi là cảm biến quan trong nhất của động cơ. Khi cảm biến này bị lỗi, động cơ có thể gặp hiện tượng Misfire, động cơ bị rung hoặc Backfires. Khi bị hỏng cảm biến này, động cơ sẽ ngừng hoạt động.

cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu có chức năng gì?

Chức năng của cảm biến vị trí trục khuỷu là xác định tốc độ động cơ và vị trí piston. Cảm biến này thường làm việc trực tiếp với cảm biến trục cam. Nó giúp máy tính vừa nhận biết vị trí piston, vừa nhận biết vị trí các xupap. Để từ đó tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu phun hợp lí nhất. Cảm biến vị trí trục khuỷu thường được lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu phía trên bánh đà hoặc phía trên trục khuỷu.

Nguyên lí hoạt động của cảm biến vị trí trục khuỷu.

cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu được cấu tạo từ một nam châm vĩnh cửu. Vì thế luôn có một từ trường ổn định được sinh ra. Khi trục khuỷu quay, các chân thép được xoay trong từ trường. Điều này dẫn đến dao động trong từ trường. Và tạo ra một tín hiệu dòng xoay chiều (AC). Mà bộ phận điều khiển(EMU) sử dụng để tính tốc độ quay. Dao dộng từ rất hữu ích trong việc xác định tốc độ và vị trí trục cam.

Dấu hiệu cho thấy cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng

Gặp vấn đề về tốc độ

Khi tăng tốc, cần có một sự điều chỉnh về thời điểm đánh lửa và thời gian phun phù hợp. Khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng, thì tín hiệu phản hồi từ cảm biến vị trí trục khuỷu đến ECU không còn chính xác. Do đó ECU sẽ không có sự điều chỉnh phù hợp, làm cho động cơ tăng tốc chậm hoặc không đều. 

Tiêu hao nhiên liệu.

Khi cảm biến bị hỏng dẫn tới thông tin thời điểm đánh lửa bị mất, làm cho việc phun nhiên liệu sẽ không được tối ưu và hiệu quả như yêu cầu. Dẫn đến động cơ có thể tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. 

cảm biến vị trí trục khuỷu

Động cơ bị rung, giật.

Cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng làm cho thời điểm đánh lửa không chính xác. Kết quả có thể khiến một hay nhiều xi lanh bị mất lửa. Khi đó động cơ sẽ bị rung giật, chạy không đều ở chế độ không tải. 

Động cơ khó khởi động.

Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng, thì nó sẽ không gửi tín hiệu về ECU. Làm cho ECU không thể điều khiển phun nhiên liệu và đánh lửa. Vì vậy xe không nổ máy.

Đèn check engine bật sáng.

Đèn check engine có thể sẽ bật sáng khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng.

cảm biến vị trí trục khuỷu

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây

Xem thêm Dấu hiệu nhận biết bộ vi sai bị hư hỏng.

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

2 Bình luận cho bài viết “DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẢM BIẾN VỊ TRÍ TRỤC KHUỶU BỊ HỎNG”

  1. MỘT SỐ HƯ HỎNG TRÊN HỘP SỐ TỰ ĐỘNG - XE TẢI VĨNH PHÁT

    […] Dấu hiệu nhận biết cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng. […]

  2. TÌM HIỂU ĐỘNG CƠ SOHC VÀ DOHC - ISUZUVINHPHAT.COM

    […] Dấu hiệu nhận biết cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng. […]

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.