DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỘ VI SAI HƯ HỎNG

Bộ vi sai giúp các bánh xe quay với tốc độ khác nhau. Tạo sự cân bằng và ổn định cho xe đặc biệt là khi vào cua. Khi có một chi tiết nào đó trong cụm vi sai bị hỏng. Sẽ khiến hoạt động của xe bị ảnh hưởng. Dưới đây là những hư hỏng bộ ví sai thường gặp phải.

Bộ vi sai

Tiếng kêu phát ra ở bộ vi sai.

Các bánh răng vành chậu và các bánh răng quả dứa bị mòn, sứt mẻ khi làm việc gây ra tiếng kêu. Điều này khiến cho hoạt động của bộ vi sai bị ảnh hưởng. Nặng hơn thì ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chuyển động của xe. Ngoài ra tiếng kêu này phát ra có thể do các ổ bi đỡ trong bộ vi sai bị khô dầu hay sứt mẻ, vỡ ổ bi đỡ.

Bộ vi sai bị rò rỉ dầu.

Trong bộ vi sai khi các bánh răng ăn khớp với nhau sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn do ma sát. Để hạn chế nhiệt sinh ra do ma sát khi bộ vi sai làm việc. Người ta sử dụng dầu bôi trơn. Trong cơ cấu cụm vi sai, ở đầu bánh răng quả dứa sẽ có phớt làm kín. Do nguyên nhân nào đó, phớt làm kín bị rách, làm cho dầu rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra ở hai đầu bán trục, cũng có các phớt làm kín để dầu không bị rò rỉ. Nếu các phớt này làm kín không tốt thì dầu cũng có thể đi theo đường này ra bên ngoài.

Bộ vi sai

Xe bị rung khi chuyển động 

Xe bị rung động khi di chuyển có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó có thể do gặp vấn đề ở cụm vi sai. Bán trục ăn khớp với bánh răng trong cụm vi sai thường là ăn khớp bằng then hoa. Khi các then hoa này bị sứt mẻ sẽ làm cho chuyển động quay của các bán trục không ổn định. Khi mà các bán trục chuyển động không ổn định sẽ dẫn đến sự rung động của ô tô khi di chuyển

Bộ vi sai

Xe khó di chuyển lúc mới vào số.

Khi mới vào số và đạp ga nếu thấy xe không di chuyển bình thường thì có thể do bộ vi sai bị hỏng. Trong trường hợp này nguyên nhân có thể do sự sai lệch khi ăn khớp giữa các bánh răng vành chậu và bánh răng quả dứa. Các ổ bi bị ép qúa mức khiến bánh răng vành chậu khó quay hơn. Hoặc nguyên nhân có thể do bánh răng vành chậu hay bánh răng quả dứa bị mẻ.

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây. 

Tìm hiểu truyền động các đăng trên ô tô. 

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.