ĐÈN LED VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRÊN Ô TÔ

Đèn Led đã trở thành một trong những thay thế hoàn hảo cho bóng đèn dây tóc trên các dòng xe ô tô hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp về thông tin đèn Led và ứng dụng của nó trên ô tô.

đèn Led dùn cho ô tô

Đèn Led là gì?

LED viết tắt của từ Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang. Là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại , tử ngoại. Cũng giống như điốt, Led được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép vói một khối bãn dẫn loại n. 

đèn Led

Được biết đến từ những năm đầu của thế kỉ 20 công nghệ chiếu sáng đèn Led phát triển mạnh mẽ. Sư ra đời của công nghê Led được xem là một sự bức phá trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng cuộc sống. Bắt đầu từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc. Công suất lớn luôn cho hiệu quả chiếu sáng cao, nhưng lại siêu tiết kiệm nhiên liệu. 

Hoạt động của đèn Led

Cũng tương tự như một con Điốt. Đèn Led có cấu tạo bao gồm một cực âm và một cực dương được tách ra bởi một khối bán dẫn tại trung tâm. Khối bán dẫn này được ghép bởi 2 loại p và n. Toàn bộ được đặt trong một vỏ nhựa. Có tác dụng như một lăng kính để định hướng ánh sáng phát ra ngoài. đèn Led

Khi cho dòng điện chạy từ cực dương (phía p) đến cực âm (phía n). Ở  biên giới hai bên mặt tiếp giáp p-n. Một số điện từ bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau. Chúng có xu hướng kết hợp lại với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. 

Vì một đèn Led tạo ra ánh sáng trong một dải hẹp của các bước sóng. Phosphor thường được sử dụng để cải thiện quang phổ ánh sáng trắng được tạo ra bởi một đèn Led. Nó cũng có thể kết hợp với nhiều con Led với các bước sóng khác nhau. Để tạo ra ánh sáng với quang phổ đầy đủ. 

Ứng dụng của đèn Led trên ô tô

Công nghệ ngày càng phát triển và đèn pha ô tô giờ đây đã không còn sử dụng bóng đèn dây tóc như xưa. Thay vào đó là các bóng đèn Xenon, Halogen hoặc Led. Đèn Led thường được sử dụng để làm đèn chạy ban ngày, đèn sương mù. Làm đèn trang trí nội thất, đôi khi làm đèn pha.

đèn Led

Đèn Led tiết kiệm năng lượng hơn bóng halogen rất nhiều. Vì chúng không tỏa nhiệt khi chiếu sáng. Ví dụ một đèn Led của hãng Visteon dùng cho xe Bentley chỉ cần 15W điện năng cho chế độ cốt. Trong khí đèn Halogen tương ứng cần 65W điện cho ánh sáng tương tự. Bóng Led cũng bền hơn, khoảng 10.000 giờ chiếu sáng, tức là bền gấp 10 lần bóng Halogen. 

Các nhà thiết kế thích bóng Led vì chúng nhỏ và hiệu quả chiếu sáng tốt. Cho phép họ rộng tay sáng tạo những kiểu đèn thời trang và cá tính hơn, dù là đèn pha hay đèn hậu. Mặc dù đèn Led không tỏa nhiều nhiệt khi chiếu sáng như bóng Halogen. Nhưng chúng lại sản sinh nhiệt lượng ở chân đèn. Do đó, việc sử dụng bóng đèn Led làm đèn pha đòi hỏi phải có các hệ thống làm mát. Mục đích để ngăn nhiệt lượng không làm hỏng các chip silicon. Và việc này khiến chi phí sử dụng đèn pha Led tăng cao.

>>>Xem thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây <<<<<<<<<<

>>>Hệ thống làm lạnh trên ô tô <<<<<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.