Dấu hiệu nhận biết hỏng ắc quy và cách khắc phục

Công ty TNHH sản xuất và thương mại ô tô Vĩnh Phát xin gửi tới quý khách cách nhận biết ắc quy bị hỏng cũng như cách khắc phục. Chúc quý khách thượng lộ bình an trên mỗi hành trình.

Ắc quy xe môi trường giúp xe khởi động, vì đặc tính ngành nghề cần di chuyển xa, nên đánh giá bảo dưỡng định kỳ, đừng để đến lúc xe khó nổ mới kiểm tra.

xe cho rac thung roi 14 khoi dongfeng truong giang  (1)

Sai lầm phổ biến của người sử dụng xe thường nghĩ rằng ắc quy không cần phải bảo dưỡng hay theo dõi. Khi xe khó nổ vào buổi sáng, người dùng mới bắt đầu cảm thấy bất nhân tiện mà đổ tội cho ắc quy và vội vàng mua một chiếc khác để thay thế.

Trong khi đó, chỉ cần quan hoài một tí, những vấn đề liên quan đến ắc quy sẽ phát hiện được ngay. Nếu buổi sáng khi phát động, thấy xe có dấu hiệu khó đề do không đủ điện, thì trước hết bạn nên mang xe đến các xưởng bảo trì để được kiểm tra lỗi hệ thống sạc. hiện tại, nhiều garage tu sửa ôtô có hệ thống chẩn đoán rất tiện dụng và chuẩn xác.

Sau khi đánh giá và bảo đảm rằng hệ thống sạc của xe vẫn thường ngày, tiếp theo là đánh giá các mạch điện để đảm bảo rằng chúng không bị chạm. Nếu hệ thống điện bị hở và chạm chập vào xe thì ắc quy sẽ hết điện trong vòng một đêm.

Sau khi đã loại bỏ 2 yếu tố trên, bây chừ mới bắt đầu xem kỹ ắc-quy có vấn đề gì không. bình thường ắc-quy bị những triệu chứng như: nóng, sôi chất điện dịch, các cực bị mòn, hết điện do không được nạp đầy, dung lượng giảm sau một thời kì sử dụng…

xe cho rac dongfeng 12 khoi

Dưới đây là các dạng sự cố thường gặp và cách khắc phục ắc quy:

Dạng sự cốcăn nguyênCách khắc phục
Mức chất điện dịch thấp hơn mức “lower level”– Ắc-quy bị sạc quá mức (over charged);
– Châm chất điện dịch không đủ;
– Ắc-quy bị ngã, đổ.
Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch trong ắc quy đều cho các ngăn, sau đó kiểm tra lại bộ sạc và sạc lại nếu ắc quy yếu điện.
Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)– Ắc-quy bị phóng quá mức (over discharged);
– Bộ sạc nạp không đủ cho ắc-quy;
– Hệ thống điện trên xe bị rò điện.
Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch (nếu cần), sau đó sạc lại cho ắc quy với cường độ và thời gian phù hợp.
Tỷ trọng chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)Có thể chất điện dịch bị nhiễm tạp chấtThay chất điện dịch khác (axit sunphuaric) có tỷ trọng theo tiêu chuẩn quy định và canh chỉnh lại mức điện dịch, kiểm tra lại điện áp ắc quy và sạc lại nếu cần.
Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp hơn tiêu chuẩn ở một hay một số ngănCó thể ắc quy đã bị chạm bên trong ở ngăn có tỷ trọng quá thấpĐiều chỉnh lại mức điện dịch và sạc lại, nếu điện áp và tỷ trọng vẩn thấp thì ắc quy này đã bị chạm bên trong không sử dụng được.
Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù)– Nhiệt độ chất điện dịch tăng cao do sạc quá mức (over charged);
– Nhiệt độ môi trường xung quanh ắc quy cao do bức xạ nhiệt từ động cơ…
Ngừng nạp ắc quy (nếu đang nạp), chờ cho nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống sau đó nạp lại. Luôn giử nhiệt độ chất điện dịch < 45oC.
Cực ắc quy bị ăn mòn– Kẹp dây điện kết nối với cực ắc quy xiết quá chặt;
– Chất điện dịch tràn ra bên ngoài;
– Chất điện dịch rò rỉ theo thân cực xuyên qua nắp ắc quy.
– toá kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện.
– Điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình.
– Mang ắc quy đi bảo hành vì đây là lỗi của nhà sinh sản.
Cực ắc quy bị chãy thủng– Kẹp dây điện kết nối với ăc quy xiết quá lỏng, tiếp xúc không tốt sinh tia lửa điện khi ắc quy phóng điện;
– Bị chạm chập ngay cực ắc quy khi người sử dụng thao tác sai
– tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt.
– Cẩn thận khi thao tác, xem kỹ chỉ dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.