ĐIỂM MÙ TRÊN Ô TÔ LÀ GÌ? VÀ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

Điểm mù trên ô tô là một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến va quẹt hoặc thậm chí là tai nạn giao thông. Vậy điểm mù trên ô tô là gì? mà nó lại gây nguy hiểm đến vậy?

điểm mù trên ô tô

Điểm mù là gì?

Vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong khoảng nhìn của người lái xe. Người lái xe sẽ không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp.

Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu. Hay điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Điểm mù thường thể hiện sự nguy hiểm đặc biệt khi người lái xe điều khiển xe chuyển làn. Hoặc rẽ ở các ngã tư, hoặc đậu xe vào bãi. Điểm mù khiến người lái không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn. Hay xe chạy khác làn từ phía sau, chạy cắt qua giao lộ.

điểm mù trên ô tô

Nguyên nhân gây ra điểm mù trên ô tô 

Phần lớn nguyên nhân gây ra điểm mù trên ô tô chính là do thiết kế cấu trúc xe. Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà điểm mù cũng xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Trục chữ A là trục khung xe nằm ở góc của kính chắn gió trước và kính bên cửa trước. Theo nghiên cứu trục A (cột ở hai bên khung kính chắn gió của xe). Có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành điểm mù. Một số nhà sản xuất thiết kế trục A với kích thước to nhằm tạo ra dáng vẻ thể thao cho xe. Điểm này vô hình chung lại khiến tăng vùng mù đối với người lái lên.

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra điểm mù.

Ngoài ra tầm vóc và tư thế ngồi của người điều khiển cũng góp phần tạo nên điểm mù trên xe. Những người có tầm vóc cao hơn thường có vùng mù ngắn hơn so với những người tầm vóc thấp bé.

Biện pháp hạn chế điểm mù trên ô tô.

điểm mù trên ô tô

Đầu tiên bạn chỉnh gương hậu trong xe một cách bình thường. Sau đó nghiêng đầu tới khi chạm vào cửa sổ bên tài. Từ vị trí này bạn chỉnh gương trái sao cho quan sát được góc đuôi xe. Bạn cũng có thể gắn thêm một gương cầu nhỏ trên gương trái sẽ giúp tầm quan sát rộng hơn.

Với những điểm mù tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Cách duy nhất là bạn tạo cho mình thói quen quan sát kĩ.

Để điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi điều khiển xe. Hãy thay đổi tư thế ngồi, rướn người ra phía trước để chắc chắn không có vật cản trước khi quyết định rẽ.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Tìm hiểu Turbo tăng áp và nguyên lí hoạt động turbo tăng áp.

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

1 Bình luận cho bài viết “ĐIỂM MÙ TRÊN Ô TÔ LÀ GÌ? VÀ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO”

  1. ĐỘNG CƠ BỊ NÓNG DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO ?????

    […] Xem thêm điểm mù trên ô tô là gì và xử lý như thế nào? […]

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.