ĐỘNG CƠ BỊ NÓNG DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO

Động cơ bị nóng là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể phá hỏng động cơ. Vậy nguyên nhân nào làm cho động cơ ô tô bị nóng. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến động cơ bị nóng.

Động cơ bị nóng

Điều chỉnh thông số kĩ thuật không đúng.

a) Đối với động cơ xăng.

Với xe sử dụng bộ chế hòa khí do điều chỉnh không đúng yêu cầu kĩ thuật. Với các chế độ của xe như chế độ không tải, chế dộ tăng tốc… Nên hỗn hợp quá đậm hoặc quá nhạt làm tổn hao công suất động cơ gây nên hiện tượng nóng máy. 

Với xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử có thể do tắc vòi phun, hỏng bộ điều áp, hư hỏng bộ cảm biến, các đầu nối ống xăng bị hở. Làm cho lượng xăng phun ra không đạt yêu cầu về lưu lượng và áp suất gây hiện tượng nóng máy.

b) Đối với động cơ Diesel

Hiện tượng động cơ bị nóng, khói đen là do việc điều chỉnh bơm cao áp không đúng về thời điểm phun và lưu lượng phun.

Động cơ bị nóng

Nguyên nhân vận hành sử dụng 

Hệ thống bôi trơn dùng không đúng loại dầu bôi trơn. Dầu nhớt không đúng chất lượng như SAE và API không phù hợp cho đời xe. Thiếu dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn đã lão hóa, vì vậy gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ của hệ thống bôi trơn.

Với những xe chở quá tải mà khi leo dốc cũng làm cho nước trong hệ thống làm mát sôi lên. Nếu xe chở quá tải không những ảnh hưởng đến hệ thống làm mát, mà còn gây hư hỏng ở nhiều cụm chi tiết khác. Khi gặp trường hợp nước sôi phải dừng xe. Nhưng không được tắt máy mà phải chạy ralăngti chừng 10 phút mới được tắt máy. 

Hệ thống làm mát giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Hệ thống này có ít bộ phận nên việc bảo trì cũng đơn giản. Nhưng chỉ một sơ xuất nhỏ thì hậu quả khó lường với chiếc xe của bạn. Cường độ làm mát phải đảm bảo không để các chi tiết của động cơ quá nóng và quá nguội. Hệ thống làm mát hỏng mà không được khắc phục. Thì rất có thể dẫn đến phá hủy các chi tiết quan trọng trong động cơ.

Động cơ bị nóng

Những việc cần làm khi động cơ bị nóng.

Tấp xe vào lề đường

Tắt điều hòa, bật hệ thống sưởi

Giữ động cơ quay.

Đổ thêm nước làm mát nếu hết nước.

Xác định xem có thể đi tiếp hay không?

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Xem thêm điểm mù trên ô tô là gì và xử lý như thế nào?

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.