Lốp xe ô tô và các thông số trên lốp

Lốp xe ô tô là một bộ phận rất quan trọng của ô tô bởi nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nhưng bạn đã biết mua và thay đúng loại lốp, cũng như các điều kiện hoạt động phù hợp.

lốp xe ô tô

Cấu tạo của lốp xe ô tô.

Mỗi loại lốp đều được thiết kế cho từng loại xe khác nhau. Nhưng việc chế tạo lốp cũng có quy chuẩn chung. Cấu tạo của lốp xe ô tô  bao gồm các thành phần sau:

lốp xe ô tô

– Gai lốp: là phần quan trọng nhất. Nó giúp xe bán đường ở những điều kiện địa hình khác nhau, tùy theo thiết kế của gai lốp. Gai lốp đạt chuẩn phải chống mài mòn và chịu nhiệt tốt.

– Hông lốp : là phần dễ nhận dạng vì là nơi thể hiện các thông số của lốp. Hông lốp có vai trò bảo vệ lốp, tránh khỏi các tác động va đập của đá, cát, đất.

– Tanh lốp: là chi tiết giúp ô tô gắn vào vành xe được chắc chắn và đảm bảo an toàn. Tanh lốp giúp tạo hình cho lốp 

– Lớp bố nylon là lớp hỗ trợ và bảo vệ lớp đệm cao su. Lớp bố nylon giúp chống thấm, cũng như chống mài mòn cho lốp xe ô tô.

– Lớp lót trong làm bằng chất liệu cao su, không thấm nước. Lớp này rất bền và có tác dụng ngăn ngừa sự khuếch tán của không khí và độ ẩm

 Cách đọc các thống số kĩ thuật trên lốp xe ô tô

– Các thông số được in trên lốp như hãng sản xuất, các kích thước của lốp, tốc độ, tải trọng hay hạn sử dụng. Vd trên lốp ghi là P185/75R14 82S

lốp xe ô tô

– P là chỉ loại xe có thể sử dụng lốp này. Chữ P chỉ các loại xe có thể chở hành khách. Ngoài ra còn có các kí hiệu như LT chỉ xe tải nhẹ hoặc xe bán tải. Hay T chỉ lốp thay thế tạm thời.

– 185: chỉ chiều rộng của lốp (mm)

– 75 : Tỷ số giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp (B/H)

– R: loại lốp, trong trường hợp này R là loại lốp Radian. Ngoài ra còn có các kí hiệu như B, D, E nhưng những loại lốp này ít dùng.

– 14: đường kính la zăng, đơn vị tính inch.

– 82S: chỉ tải trọng và tốc độ giới hạn của lốp xe ô tô 

>>>Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây hoặc tại đây<<<<<

>>>Các nguyên nhân khiến ô tô không khởi động <<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.