Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Tốc độ di chuyển của xe trên đường cao tốc là rất lớn. Chỉ cần bạn mất tập trung một lát thì có thể gây thiệt hại rất lớn về người và của. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc đảm bảo an toàn.

đường cao tốc

Không được bám đuôi xe khác trên đường cao tốc

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc mà bạn cần phải biết. Việc chạy bám đuôi là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông hàng đầu trên thế giới. Có rất nhiều trường hợp chạy bám đuôi xe khác với tốc độ cao, khi mà xe phía trước dừng đột ngột, xe phía sau sẽ bị mất lái gây tai nạn. Để đảm  bảo khoảng cách an toàn, có thể sử dụng quy tắc 3 giây. Để sử dụng quy tắc này, bạn hãy nhân vận tốc đang đi vơi 3 rồi sau đó chia cho 10. Ví dụ bạn đang đi với vận tốc 80km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 80×3/10 = 24m.

Không tùy tiện đổi làn đường

Khi vào hoặc ra đường cao tốc phải giảm tốc độ và quan sát cẩn thận. Nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép, và luôn bật đèn báo rẽ. Tuyệt đối bạn không được chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác và chuyển liên tiếp nhiều làn đường cùng lúc.

đường cao tốc

Không được phép vượt rồi giảm tốc 

Đây là điều nghiêm cấm và vô cùng nguy hiểm. Khi di chuyển trên đường cao tốc, nhiều người thường có thói quen nhấp ga thật mạnh để vượt qua xe di chuyển phía trước, rồi sau đó lập tức thả ga giảm tốc. 

Chạy chậm chưa chắc đã an toàn

Quan niệm đi chậm là an toàn không phù hợp khi bạn di chuyển trên đường cao tốc. Bởi với tốc độ trung bình là khoảng 80km/h mà bạn chỉ đi với tốc độ 60km/h thì sẽ rất nguy hiểm cho bạn và người chạy sau.

đường cao tốc

Thắt dây an toàn khi đi xe trên đường cao tốc

Khi xe chạy trên đường cao tốc, thì việc thắt dây an toàn rất quan trọng. Vì bạn không thể biết trước khi nào tai nạn xảy ra với mình. Hãy luôn chắc chắn rằng mọi người trên xe đã thắt dây an toàn, khi xe bắt đầu chuyển bánh. Đây là kinh nghiệm lái xe trên cao tốc ít người áp dụng nhất.

Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người

Khi đến khúc cua hay nơi đông người thì cho dù đang đi ở làn khác thì việc giảm tốc độ là điều cần thiết. Bởi mọi bất ngờ có thể xảy ra ở những điểm nóng như thế. Hãy quan sát thật kĩ và chuẩn bị tinh thần xử lý tình huống có thể xảy ra.

Rời khỏi cao tốc

Bạn cần xác định trước khi mình rời khỏi cao tốc ở đâu, rồi nhá đèn báo hiêu và chuyển làn đường. Nếu vượt qua nút cao tốc, bạn không được phép dừng hay lùi xe. Và phải di chuyển thêm và quay đầu xe khi đến nút thoát khỏi cao tốc phía trước. Để ra khỏi cao tốc an toàn bạn cần nhớ kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc này.

>>>Xem thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây<<<<<<<

>>>Tìm hiểu lốp xe ô tô và các thông số trên lốp <<<<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.