Tìm hiểu bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô là một thiết bị kiểm soát khí thải. Nó giúp chuyển đổi những khí độc và chất ô  nhiểm trong khói thải thành những chất độc ít thải hơn. Bằng sự xúc tác một phản ứng oxy hóa – khử.

bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Tìm hiểu về bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1950. Nó được phát minh bởi một kỹ sư người Pháp, ông Eugene Houdry. Tuy nhiên bộ chuyển đổi xúc tác khí thải này chỉ được sử dụng rộng rãi vào những năm 1975. Đó là thời điểm mà những bộ luật về hạn chế khí thải và bảo vệ môi trường được thực thi một cách cứng rắn hơn.

Công việc chính của bộ chuyển đổi xúc tác khí thải là chuyển đổi khí thải độc hại (thường là NO, NO2, CO, HC,…) thành những phân tử hóa học ít độc hại hơn (như N2, H20,…) trước khi nó thực sự rời khỏi hệ thống thải của chiếc xe. Bộ chuyển đổi khí thải là một bộ phận có cấu tạo rất đơn giản. Nhưng nó có tác dụng vô cùng lớn đến việc giảm thiểu khí độc hại và bảo vệ môi trường.

Cấu tạo của bộ chuyển đổi xúc tác khí thải. 

bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải là một hộp bằng kim loại có chứa lõi lọc dạng tổ ong được làm bằng Ceramic hoạc kim loại. Chiếc lõi lọc này sẽ được phủ lên một lớp chất xúc tác giúp tạo ra phản ứng hóa học với các loại khí thải độc hại. Chất xúc tác này thường là những kim loại quý hiếm như vàng, bạch kim, palladium,….

Nguyên lí hoạt động.

bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

Sau khi đốt cháy nhiên liệu, dù cho động cơ tốt đến đâu đi nữa. Thì quá trình đốt cháy vẫn có thể tạo ra một lượng nhỏ những hợp chất rất độc hại khác như: CO, NOx, HC,… Để loại bỏ được các chất độc hại này. Bộ chuyển đổi xúc tác phải được trang bị một chiếc lõi lọc dạng tổ ong. Với bề mặt phủ một lớp kim loại quý hiếm. Để làm xúc tác cho các phản ứng khử và oxy hóa diễn ra trên bề mặt lõi lọc. Do đó bề mặt lõi lọc phải tạo ra diện tích bề mặt lớn. Để các phản ứng diễn ra dễ dàng hơn. Cũng như ít tiêu hao lớp kim loại quý hơn. Bộ chuyển đổi xúc tác chỉ có thể chuyển đổi khoảng 90% các hợp chất có hại cho môi trường thành các hợp chất ít độc hại hơn.

Các dấu hiệu hư hỏng.

bộ chuyển đổi xúc tác khí thải

– Hiệu suất kém. Khí thải bị giữ lại ở phía trước bộ chuyển đổi khí thải, tạo ra áp suất ngược. Áp suất ngược này gây ảnh hưởng đến các hoạt động của động cơ xe hơi. Lâu ngày xe sẽ chững lại khi bạn đang lái và bị giật mỗi khi bạn cố gắng tăng tốc. 

– Tốn nhiên liệu. Khi bộ chuyển đổi khí thải hoạt động kém nó sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn 

– Động cơ không nổ. Bộ chuyển đổi khí thải có thể bị nóng quá mức, bởi động cơ không nổ. Ngoài ra nếu có một hỗn hợp giàu nhiên liệu xâm nhập vào bộ chuyển đổi khí thải. Nó sẽ đốt cháy và gây ra các thành phần chất xúc tác bị tan chảy trong điều kiện nhiệt độ cao. 

– Đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng. Đèn báo kiểm tra động cơ có thể sáng lên. Nếu bộ chuyển đổi khí thải hoạt động không đúng kĩ thuật

>>>Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây hoặc tại đây <<<<<<<

>>> Tìm hiểu về bugi sấy trên động cơ diesel<<<<<

Tham khảo thêm các dòng xe mới tại website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Để lại nhận xét

Bạn cần phải đăng nhập để bình luận.